TPHCM không còn chợ tạm ở khu trung tâm

UBND TPHCM vừa quyết định chấm dứt hoạt động của 2 chợ tạm trên địa bàn quận 1 là chợ hẻm 41 Nguyễn Văn Tráng và chợ lề đường Cô Giang.
 >> TPHCM sẽ chấm dứt hoạt động các chợ tạm ở khu trung tâm?

Theo quyết định, UBND TPHCM ủy quyền cho UBND quận 1 ban hành quyết định chấm dứt hoạt động chợ hẻm 41 Nguyễn Văn Tráng, chợ lề đường Cô Giang và triển khai thực hiện chấm dứt hoạt động theo quy định pháp luật.
“UBND quận 1 không được ủy quyền lại cho cơ quan, tổ chức khác khi thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn đã được UBND TP ủy quyền”, quyết định nêu rõ.
Chợ lề đường Cô Giang gây ảnh hưởng đến giao thông đô thị (ảnh Đình Thảo)
Chợ lề đường Cô Giang gây ảnh hưởng đến giao thông đô thị (ảnh Đình Thảo)
Trước đó, Sở Công Thương đã đề nghị UBND TPHCM ủy quyền cho quận 1 ban hành quyết định chấm dứt hoạt động của 2 chợ tạm nêu trên.
Như vậy, cùng với quyết định này, UBND TPHCM đã ủy quyền cho chính quyền quận 1 ban hành quyết định chấm dứt hoạt động của 3 chợ tạm gồm hẻm 41 Nguyễn Văn Tráng, chợ lề đường Cô Giang và chợ Tôn Thất Đạm.
Đối với chợ tạm Tôn Thất Đạm, được UBND TPHCM ủy quyền trước đó, Quận 1 đã đề xuất giải quyết chính sách hỗ trợ để xây dựng phương án chấm dứt hoạt động chợ.
Theo đề xuất của các đơn vị liên quan, Quận 1 làm việc cụ thể với từng hộ kinh doanh để xác định mức thu nhập sau thuế. Trên cơ sở đó, Quận 1 áp dụng cách tính theo quy định để xây dựng phương án hỗ trợ đối với 72 trường hợp đủ điều kiện và có doanh thu từ 1 tỷ đồng/năm trở lên.
Trong khi đó, chợ lề đường Cô Giang hoạt động hai bên lề đường Cô Giang và Đề Thám từ trước năm 1994. Tại đây có 349 hộ buôn bán, chủ yếu là rau củ quả, thực phẩm tươi sống, ăn uống, quần áo may sẵn, thực phẩm chế biến…
Chợ không có nhà lồng, không có quầy sạp cố định, các hộ tự trang bị bàn ghế, dù để buôn bán. Do không có hệ thống xử lý rác, nước thải nên không đảm bảo vệ sinh môi trường, giao thông khu vực chợ.
Hiện nay, các hộ đóng phí chợ từ 15.000 - 30.000 đồng/m2/tháng, tùy ngành hàng.
UBND Quận 1 đã niêm yết danh sách các hộ kinh doanh tại chợ để đối chiếu thông tin. Đồng thời, đo vẽ sơ đồ vị trí điểm kinh doanh thực tế tại chợ, củng cố hồ sơ pháp lý thực hiện chấm dứt hoạt động chợ và xây dựng chính sách hỗ trợ để chấm dứt hoạt động chợ.
Đối với chợ hẻm 41 Nguyễn Văn Tráng, Sở Tài chính đã thống nhất với phương án hỗ trợ do Quận 1 đề xuất.
Quốc Anh

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét