Nhơn Trạch

Nhơn Trạch là một huyện nằm ở phía tây nam tỉnh Đồng Nai. Huyện được thành lập năm 1994 trên cơ sở tách ra từ huyện Long Thành cũ. Trong tương lai, Nhơn Trạch sẽ trở thành thành phố đô thị loại 2 của Đồng Nai và cả nước

Vị trí địa lý

Huyện Nhơn Trạch nằm ở phía tây nam tỉnh Đồng Nai, phía bắc giáp huyện Long Thành cùng tỉnh, phía tây bắc, tây và nam giáp thành phố Hồ Chí Minh, phía đông nam giáp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Một đoạn sông Đồng Nai - Nhà Bè là ranh giới giữa thành phố Hồ Chí Minh và huyện Nhơn Trạch. Một đoạn sông Thị Vải là ranh giới giữa tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và huyện Nhơn Trạch.
Tọa độ địa lý của Nhơn Trạch từ 106°45’16" - 107°01’55" kinh Đông và 10°31’33" - 10°46’59" vĩ Bắc

Diện tích, dân số

Diện tích

410,8368 km²

Dân số[sửa | sửa mã nguồn]

Tổng dân số của huyện là: 453.372 người (tính đến 18/12/2015).
Số người trong độ tuổi lao động là: 98.986 người.
Số người đang làm việc là: 72.825 người, trong đó:
 • Lao động nông, lâm nghiệp là: 29.360 người.
 • Lao động công nghiệp là: 25.135 người.
 • Lao động dịch vụ là: 18.510 người.

Các đơn vị hành chính

Lịch sử

Thời Việt Nam Cộng Hòa, Nhơn Trạch là một quận thuộc tỉnh Biên Hòa, được thành lập ngày 9 tháng 9 năm 1960 trên cơ sở tách 12 xã ven tỉnh lộ 17 và 19 thuộc quận Long Thành. Khi đó, quận Nhơn Trạch gồm 2 tổng Thành Tuy Trung (6 xã) và Thành Tuy Hạ (6 xã).
Từ năm 1962, chính quyền Việt Nam Cộng hòa bỏ dần, đến năm 1965 bỏ hẳn cấp hành chính tổng, các xã trực tiếp thuộc quận. Quận Nhơn Trạch gồm 12 xã: Phước Hội, Phước Thọ, Phước Long, Phước Lai, Phước Mĩ, Phước ThiềnPhú ThạnhĐại PhướcPhú HữuPhước KhánhVinh ThạnhLong Tân; quận lị đặt tại xã Phú Thạnh.
Về phía chính quyền cách mạng, tháng 1/1961, tỉnh ủy Biên Hòa cũng quyết định chia huyện Long Thành thành hai huyện: Long Thành và Nhơn Trạch.
Năm 1976, hai huyện Long Thành và Nhơn Trạch sát nhập lại thành huyện Long Thành, thuộc tỉnh Đồng Nai.
Huyện Nhơn Trạch được tái lập ngày 23 tháng 6 năm 1994 trên cơ sở tách 11 xã: Đại Phước, Hiệp Phước, Long Tân, Long Thọ, Phú Hội, Phú Hữu, Phú Thạnh, Phước An, Phước Khánh, Phước Thiền, Vĩnh Thanh thuộc huyện Long Thành. Khi tách ra, huyện Nhơn Trạch có 11 xã nói trên.
Ngày 29 tháng 8 năm 1994, chia xã Phú Hữu thành 2 xã: Phú Hữu và Phú Đông. Như vậy, huyện Nhơn Trạch có 12 xã như hiện nay.

Đặc điểm[sửa | sửa mã nguồn]

Có 9 khu công nghiệp được Chính phủ phê duyệt, gồm
 1. Khu công nghiệp Nhơn Trạch 1: 449 ha
 2. Khu công nghiệp Nhơn Trạch 2 - D2D: 347 ha
 3. Khu công nghiệp Nhơn Trạch 2 - Lộc Khang: 70 ha
 4. Khu công nghiệp Nhơn Trạch 2 - Nhơn Phú: 183 ha
 5. Khu công nghiệp Nhơn Trạch 3: 697 ha
 6. Khu công nghiệp Nhơn Trạch 5: 309 ha
 7. Khu công nghiệp Nhơn Trạch 6: 327 ha
 8. Khu công nghiệp Nhơn Trạch Dệt may Nhơn Trạch: 184 ha
 9. Khu công nghiệp Nhơn Trạch Ông Kèo: 856 ha
Từ thành phố Hồ Chí Minh có thể đi đến Nhơn Trạch bằng quốc lộ 51 hoặc từ trung tâm thành phố Hồ Chí Minh qua đường hầm sông Sài Gòn rồi đến cảng Cát Lái hoặc từ ngã ba Cát Lái (đại lộ Mai Chí Thọ) theo Đồng Văn Cống (quận 2), đi phà qua sông Đồng Nai - Nhà Bè là đến địa phận huyện Nhơn Trạch. Ngoài ra đường cao tốc Long Thành - Dầu Giây đã hoàn thành đây cũng là một tuyến đường đến Nhơn Trạch thuận tiện. Dùng xe buýt cũng có thể đón chuyến 603 từ bến xe Miền Đông đi KCN Nhơn Trạch.
Cảng Cát Lái là cảng lớn quan trọng nằm ở cuối đoạn sông Đồng Nai tiếp giáp với sông Nhà Bè và sông Sài Gòn. Cảng cũng là nơi hiện nay Bộ Tư lệnh hải quân Vùng 2 (vùng B) đặt trụ sở. Đây là vùng sông nước mà người xưa đã có câu hò:
Nhà Bè nước chảy chia hai
Ai về Gia Định, Đồng Nai thì về.
Trong thời kỳ chiến tranh, cảng Cát Lái là nơi quân đội và hải quân Mỹ dùng làm trạm nhận vũ khí, đạn dược và từ đây chuyển lên căn cứ quân sự ở Long Bình và Biên Hòa. Tàu tiếp vận và tuần tiễu Mỹ từ Vũng Tàu lên Nhà BèCát Láithường bị du kích Việt Nam phục kích và đánh phá, nhất là khu vực gần Rừng SácCần Giờ.
Cát Lái ở phía bên này sông thuộc thành phố Hồ Chí Minh đã phát triển với cơ sở hạ tầng và nhiều dân cư, nhưng phía bên kia sông vẫn còn cây cối um tùm, dân cư thưa thớt vì hiện chưa có cầu nối với thành phố Hồ Chí Minh. Thành phố mới Nhơn Trạch hiện đang được quy hoạch, hiện nay các khu phố, đường sá và khu công nghiệp đã được xây dựng. Đất ở đây hiện nay giá rất cao do dự kiến là dân số sẽ tăng qua các công trình quy hoạch, và khu công nghiệp đang hoạt động và sẽ khuếch trương thêm, cộng với địa điểm gần thành phố Hồ Chí Minh khi cầu Thủ Thiêm hoàn thành. Cầu Thủ Thiêm và hầm nối quận 2 với quận 1 của thành phố Hồ Chí Minh được xây dựng xong.
Nhơn Trạch có vị trí địa lý thuận lợi là tâm điểm tam giác TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu nên đang được quy hoạch thành đô thị loại II. Tuy nhiên, quá trình đô thị hóa diễn ra khá chậm. Cây cầu huyết mạch nối Nhơn Trạch và quận 9 (TP. Hồ Chí Minh) tuy đã được khảo sát từ lâu nhưng đến nay vẫn chưa thể thực hiện do thiếu kinh phí và không được sự quan tâm bằng hành động của chính quyền địa phương hai đầu cầu. Theo một số nguồn tin không chính thức, tập đoàn Tín Nghĩa (Đồng Nai) sẽ khởi công xây dựng cầu nối quận 9. Hiện tại đường cao tốc Bến Lức (Long An) đang bắt đầu khởi công và dự kiến năm 2018 sẽ hoàn thành.
Hiện nay trên địa bàn huyện Nhơn Trạch đã và đang hình thành một số khu đô thị mới như khu đô thị Đại Phước Center City, khu đô thị Đại Phước Lotus, khu đô thị Detaco Nhơn Trạch, khu đô thị Đông Sài Gòn, khu đô thị Eco Sun, khu đô thị King Bay, khu đô thị Long Thọ, khu đô thị Nhơn Trạch, khu đô thị Orchid City, khu đô thị Phước An, khu đô thị Richland City, khu đô thị Sông Đà IDC, khu đô thị Swan Bay, khu đô thị Sweet Home Nhơn Trạch, khu đô thị Sun Flower City...

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét